เลือกรถมือสองอย่างไร ให้ปลอดภัย

ต้องบอกเลยว่าตลาดรถยนต์มือสองในปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมากไม่แพ้รถยนต์มือหนึ่งเลย เพราะรถมือสองในตลาดรถยนต์เกือบ 90% ยังเป็นรถยนต์ที่มีสภาพดี และผ่านการใช้งานมาน้อยแถมยังเป็นรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ด้วย หลาย ๆ คนจึงมองว่ารถมือสองคุ้มค่ากว่ารถมือหนึ่ง ซึ่งในตลาดรถยนต์ก็มีผู้จำหน่ายทั้งแบบเต็นท์รถ และขายเอง ข้อดีข้อเสียก็จะแตกต่างกันไป แต่ในบทความนี้เราจะพามาดูกันก่อนว่า ก่อนจะซื้อรถมือสองทั้งทีต้องดูที่อะไรบ้าง สำหรับมือใหม่

ลักษณะของรถยนต์มือสองแบบไหนที่คุณไม่ควรซื้อ

1. รถยนต์ที่ปีผลิตใหม่ๆแต่เลขไมล์สูง เพราะอาจไม่คุ้มค่าคุ้มราคาไม่คุ้มการใช้งานหากจะนำมาใช้ต่อ

2. รถยนต์ที่ผ่านการดัดแปลง ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่ารถยนต์ที่ผ่านการดัดแปลงมาแล้วไม่ดี แต่ในบางกรณีรถยนต์ที่ผ่านการดัดแปลงอาจเป็นเพราะเพื่อปกปิดร่องรอยการชนหรือความเสียหาย ทั้งนี้ผู้ซื้อควรตรวจสอบดีๆก่อนซื้อ

3.รถที่ผ่านการติดแก๊ส เพราะในการติดแก๊สจะทำให้เครื่องยนต์เกิดความเสื่อมสภาพซึ่งมีผลต่ออายุการใช้งานของรถและสมรรถนะในการขับขี่ด้วย

4. รถหลุดจำนำ

5. รถยนต์ที่เคยชนมาหนัก หรือรถยนต์ที่เคยจมน้ำ แน่นอนว่าระบบภายในอาจไม่เหมือนเดิมอย่างแน่นอน รวมถึงระบบความปลอดภัยที่อาจทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เสี่ยงต่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่

เลือกรถมือสองอย่างไรให้ปลอดภัย

1.ตรวจสอบเอกสารของรถยนต์ว่ามีครบถ้วนและถูกต้องหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นคู่มือรถยนต์ เอกสารรายละเอียดการจดทะเบียนของรถยนต์ เพราะระวังการสวมทะเบียนเจอเล่มปลอม ที่สำคัญคือการตรวจสอบว่ารถยนต์ได้เสียภาษีทุกปีหรือไม่ รวมไปถึงการเช็คประวัติของรถยนต์ด้วยว่าถูกดัดแปลงอะไรมาบ้างแล้วหรือไม่

2.เช็คสภาพความสมบูรณ์แบบทั้งภายนอกและภายในครับ เริ่มที่ภายนอกก่อนว่ารอบคันมีร่องรอยหรือจุดบกพร่องที่ตรงไหนบ้างก็เหมือนกับการซื้อของโดยทั่วไป ดูสีรถว่าผิดปกติไหมเพราะในบางคันชนมาแล้วเจ้าของพยายามเก็บร่องรอยโดยไม่แจ้งว่ารถถูกชนมา ต่อที่เช็คสภาพภายในว่าเบาะเป็นอย่างไร ขาดไหม ยังดีอยู่ไหม เข็มขัดนิรภัยต้องใช้งานได้ปกติด้วย

3.เช็คระบบภายใน ข้อนี้สำคัญมาก เพราะหัวใจหลักของรถคือเครื่องยนต์ อาจต้องพึ่งพาคนที่มีประสบการณ์เรื่องรถมาช่วยดู เพราะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างที่จะละเอียดอ่อน เช็ควันเดือนปีของรถ เลขไมล์ ให้ครบถ้วน

4.การทดลองขับ นี่เป็นวิธีที่จะช่วยให้ตัดสินใจง่ายที่สุด เพราะเราจะรู้เลยว่ารถยนต์เป็นอย่างไร การขับขี่ยังมีประสิทธิภาพอยู่หรือไม่ มีเสียงดังตรงจุดไหนที่ผิดปกติหรือเปล่า รถกระตุกไหม ช่วงล่างเป็นอย่างไร อัตราเร่ง พวงมาลัย เรียกว่าเช็คระบบควบคุมทั้งหมดของรถยนต์

5.เช็คประวัติผู้ขาย ต่อให้เป็นผู้ขายที่อยู่มานานหรือมีชื่อเสียงข้อนี้ก็สำคัญมาก เพราะรู้หน้าไม่รู้ใจอะไรก็เกิดขึ้นได้ หากซื้อกับเต็นท์รถ หรือบริษัทควรดูว่ามีใบจดทะเบียนตามกฎหมายหรือไม่ 

เราเชื่อเลยว่ายังมีอีกหลายคนที่สนใจอยากซื้อรถมือสองแต่ยังไม่มีความรู้มากพอลองนำบทความนี้ไปปรับใช้กันได้นะ เพราะจะซื้อรถยนต์ทั้งทีก็ต้องคิดดีๆ เลือกนานๆ หรือควรเลือกซื้อกับศูนย์จำหน่ายที่ได้มาตรฐานอย่าง BRG GROUP ของเรา เพราะ used car ของเราเป็นรถยนต์ระดับพรีเมี่ยมที่คัดเลือกมาเป็นอย่างดีก่อนวางจำหน่าย มั่นใจในด้านคุณภาพ และความคุ้มค่าได้เลย การันตีด้วยชื่อเสียงที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 49 ปีในวงการรถยนต์นำเข้า

.

• BRG GROUP • ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์นำเข้าระดับพรีเมี่ยมอันดับ 1 ในประเทศไทย

มั่นคงด้วยชื่อเสียงที่มีมานานที่สุดในประเทศไทยกว่า 49 ปี

พร้อมโชว์รูมและศูนย์บริการ One Stop Service ทั้ง 2 สาขา

➤ สาขาศรีนครินทร์

➤ สาขาเเจ้งวัฒนะ

.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ที่

● Tel : 088-377-6992 (สาขาศรีนครินทร์)

● Tel : 085-123-8170 (สาขาแจ้งวัฒนะ)

● Website : www.brg.co.th

● Line : @brggroup (มี@ข้างหน้า) หรือกดลิงก์ https://pixelfy.me/BRG-group

● Instagram : brg_group

—————————————————————————

Share

  Leave a comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

  Privacy Preferences

  Allow All
  Manage Consent Preferences
  • Always Active

  Save