6 รุ่น 6 ความทรงจำ Volkswagen Type 2

     จุดเริ่มต้น Volkswagen Type 2 ที่เลื่องชื่อนี้ ต้องยกเครดิตให้กับ Ben Pon  ชายชาวดัตซ์ผู้เป็นเจ้าของบริษัท Dutch Volkswagen Importer ผู้นำเข้ารถยนต์ไปยังประเทศเนเธอร์แลนด์ในขณะนั้น เมื่อราวปี ค.ศ. 1946 Ben Pon ได้มีโอกาสเดินทางไปยังเมือง Wolfsburg เพื่อทำการเจรจาซื้อขายรถ Type 1 ไปยังประเทศเนเธอร์แลนด์  ระหว่างการเยี่ยมชมโรงงาน Volkswagen  Ben Pon ได้เตะตาเจ้า Plattenwagen (รถขนส่งของ)เข้าอย่างจังและเห็นโอกาสทำเงินจากเจ้าตัวนี้เข้า    Ben Pon  จึงไม่รอช้ารีบสานความคิดผ่านการสเก็ตช์รูปคร่าว ๆ จนกลายเป็นต้นแบบ Type 2 ในที่สุด

Plattenwagen

      จากเรื่องในจินตนาการถูกสร้างสรรค์ประดิษฐ์ขึ้นเป็นของจริง เจ้า Plattenwagen ถูกนำไปพัฒนาต่อเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์ แต่กว่าจะถึงจุดนั้นมันคงไม่ง่าย! เพราะเจ้า Plattenwagen ไม่ได้รับการอนุมัติให้ใช้เป็นรถสาธารณะได้ เพราะคนขับอยู่ด้านหลังรถยนต์นั่นเอง  ดังนั้นการที่ต่อยอดความคิดนี้ให้สำเร็จ คงมีแต่ต้องพัฒนาให้คนขับและเครื่องยนต์ย้ายไปด้านหน้า และใช้ช่วงท้ายรถแบบปิดด้านหลังเพื่อสำหรับเป็นรถบรรทุกของ

ย้อนรอยความคลาสสิกของ Volkswagen ก่อนกลายเป็นรถ MPV สุดหรู

First generation T1 (ปีค.ศ. 1950)

     T1 รุ่นแรกนี้ถูกผลิตมาจนถึงปีค.ศ. 1955 คนส่วนใหญ่มักเรียกรุ่นนี้ว่า “Barndoor”  (ซึ่งชื่อเรียก T1a ถูกเรียกหลังจากปีค.ศ. 1990) เจ้ารุ่นนี้มีฝาครอบเครื่องยนต์ด้านหลังขนาดใหญ่ ในขณะที่รุ่นต่อ ๆ มามีการปรับเปลี่ยนตัวถังเล็กน้อย  หลังจากปีค.ศ. 1964 ประตูหลังรถถูกทำให้กว้างขึ้นและปรับเป็นประตูบานเลื่อน สำหรับเป็นรถโดยสาร/พื้นที่บรรทุกสินค้า แทนที่จะเป็นประตูบานพับด้านนอกตามแบบฉบับของรถตู้บรรทุกสินค้าอีกด้วย คนไทยเราจะคุ้นชื่อเจ้ารุ่นนี้ว่ารุ่น “โฟล์คหน้าวี”

Second generation T2 (ปีค.ศ. 1967)

    ปลายปีค.ศ. 1967 ได้มีการเปิดตัว  Volkswagen รุ่นที่สอง สร้างขึ้นในเยอรมนีตะวันตกจนถึงปีค.ศ. 1979  ซึ่งโมเดลก่อนปีค.ศ. 1971 มักถูกเรียกว่า T2a (หรือ “Early Bay”) ในขณะที่รุ่นหลังปีค.ศ.1972 จะเรียกว่า T2b (หรือ “Late Bay”)นั่นเอง ในส่วนของเจ้ารุ่นที่สองนี้ก็ได้มีการพัฒนาหลายภาคส่วน และปรับปรุงเครื่องยนต์ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น แบตเตอรี่และระบบไฟฟ้าได้อัพเกรดเพิ่มขึ้นเป็น 12 โวลต์อีกด้วย คนไทยมักเรียกเจ้ารุ่นนี้ว่ารุ่น “หน้าแตงโม”

Third generation T3 (ปีค.ศ. 1979)

      ต่อมาในปีค.ศ.  1979  เจ้า T3 รุ่นใหม่ไฉไลนี้ถูกวางขายเป็นที่เรียบร้อย ความพิเศษของเจ้ารุ่นนี้คือเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์ม Volkswagen ใหม่ล่าสุดที่ใช้เครื่องยนต์ระบบระบายความร้อนด้วยอากาศ อีกทั้งเมื่อเปรียบเทียบกับเจ้ารุ่นก่อนอย่าง T2 นั้น เจ้า T3 มีน้ำหนักตัวมากกว่าและใหญ่กว่า โดยมีมุมเหลี่ยมมาแทนที่ขอบมนของรุ่นเก่า

Fourth generation T4 (ปีค.ศ. 1990)

    ถัดมาในปีค.ศ. 1990 T4 ถูกวางตลาดในฐานะ Transporter โดยเป็นรถตู้โดยสาร 3 แถว และถูกทำนำเข้ามาขายในสหรัฐอเมริการาวปีค.ศ. 1993 ในรูปแบบรถตู้ขนาดกลาง Eurovan  เจ้า T4 เป็นรถตู้ Volkswagen คันแรกที่มีเครื่องยนต์ระบายความร้อนด้วยน้ำติดตั้งที่ด้านหน้า ซึ่งคล้ายคลึงกันกับรถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคล จริง ๆ แล้วทาง Volkswagen ต้องการเปลี่ยนรถตู้ T2 ที่ระบายความร้อนด้วยอากาศและเครื่องยนต์ด้านหลัง  ด้วยการออกแบบเครื่องยนต์วางหน้าและระบายความร้อนด้วยน้ำในช่วงปลายค.ศ. 1970 แต่ด้วยเหตุผลในการตัดสินใจในปีค.ศ. 1980 ที่จะให้ T3 เป็นเครื่องยนต์วางด้านหน้านั้นไม่ชัดเจน ดังนั้นการเปิดตัวเครื่องวางหน้าจึงล่าช้าไปจนกระทั่ง T4 มาถึง  หลังจากดำเนินมาเกือบ 14 ปี การผลิต T4 ก็หยุดลงในปีค.ศ. 2003

Fifth generation T5 (ปีค.ศ. 2003)

    ต่อมาในปีค.ศ. 2003  Volkswagen Transporter T5 ถูกวางตำแหน่งว่าเป็นรถยนต์พาณิชย์ขนาดกลาง และมีการเข้าไปทำตลาดมากมายหลายประเทศด้วยกัน อาทิ เยอรมนี รัสเซีย ฝรั่งเศสและตุรกี เป็นต้น สำหรับเจ้า T5 นี้ได้มีการออกแบบเส้นสายบนตัวรถให้ถูกต้องตามหลักอากาศพลศาสตร์มากยิ่งขึ้นอีกด้วย รูปโฉมก็ถูกปรับให้ทันสมัยและหรูหรามากขึ้น

Sixth generation T6 (ปีค.ศ. 2015)

    เจ้า T6 น้องสุดท้องของยุคนี้ ถูกผลิตและจัดจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อย สำหรับความแตกต่างระหว่างเจ้า T6 กับ T5 ที่เห็นเด่นชัดเลยคือกระจังหน้าและกระจังท้ายถูกปรับใหม่ เส้นสายบนตัวรถก็มีการปรับเล็กน้อยให้ดูสวยขึ้นและโฉบเฉี่ยวมากกว่าเดิม

เดินทางผ่านกาลเวลามากว่า 71 ปี จากรถยนต์คลาสสิกสุดคูลสู่รถสุดหรูแนว MPV Volkswagen ยังคงเป็นรถที่ได้รับความนิยมในต่างประเทศไม่น้อยลง เช่นเดียวกับเมืองไทยเรา Volkswagen Type 2 นี้ถูกยกให้รถยนต์สำหรับผู้บริหารหรือครอบครัวมานานหลายปี อันเนื่องมาจากความสวยงาม ทันสมัย อีกทั้งที่ยังคงแฝงกลิ่นอายของความคลาสสิกตามแบบฉบับของ Volkswagen ที่ไม่มีค่ายไหนทำได้

สำหรับ BRG Group ได้มีการนำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์ MPV จากค่าย Volkswagen เช่นกัน ในส่วนของภายในห้องโดยสารทาง BRG ได้ออกแบบใหม่ให้มีความหรูหรามากขึ้น รวมไปถึงการตกแต่งเบาะโดยสารให้ถึงระดับ Super VIP (เบาะปรับไฟฟ้า) คุณสมบัติเด่นคือ เบาะโดยสารสามารถรองรับกับทุกสรีระของร่างกายได้ดี มาพร้อมกับลวดลายที่สวยงามหรูหราและไม่ซ้ำใคร  อีกทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกภายในรถครบครัน เพื่อให้ผู้ใช้งานได้เสพกับสุนทรียภาพเต็มอิ่มในทุกการเดินทาง อาทิ TV ขนาดใหญ่  เครื่องเสียงระดับโฮมเธียเตอร์  Private Partition (ฉากกั้นกลางปรับไฟฟ้า) และช่องเก็บสัมภาระมากมาย หากท่านใดสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 088-377-6992 หรือดูรายละเอียดตัวรถ Volkswagen T6 คลิก  

ขอขอบคุณที่มา Wikipedia  

อ่านข่าวสารและโปรโมชั่น  คลิก  

อ่านสาระน่ารู้เกี่ยวกับการดูแลรถยนต์ คลิก 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save