การตรวจตรอ. คืออะไร? จำเป็นต้องตรวจไหม?

   ตรอ. หรือคำเรียกเต็ม ๆ สถานตรวจสภาพรถเอกชน คือ สถานที่สำหรับตรวจสภาพสำหรับรถยนต์ที่มีอายุใช้งานเกิน 7 ปีขึ้นไป (นับตั้งแต่วันที่จดทะเบียน) ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ ก็ล้วนต้องเข้ารับการตรวจทั้งสิ้น ตรอ.แต่ละที่ต้องได้รับอนุญาตจากกรมขนส่งทางบกเท่านั้น  

จุดประสงค์ของการตรวจ ตรอ.

   การตรวจตรอ. ก็เหมือนการนำรถยนต์ของเราไปเข้ารับการตรวจเช็กสุขภาพเบื้องต้น เพื่อดูว่ายังสุขภาพของรถยนต์ยังคงใช้งานได้ดี มีสภาพมั่นคงและปลอดภัยต่อการขับขี่อยู่หรือไม่? หากตรวจสภาพรถยนต์แล้วผ่านทุกการทดสอบ ขั้นตอนถัดไปก็สามารถนำไปยื่นการต่อทะเบียนประจำปีของรถยนต์ได้ ซึ่งระยะเวลาที่ต้องนำรถยนต์เข้าไปรับการตรวจสภาพนั้น เจ้าของรถยนต์สามารถนำรถยนต์เข้าไปตรวจสภาพล่วงหน้าได้ไม่เกิน 3 เดือน ก่อนถึงวันสิ้นอายุภาษีประจำปี

สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับการตรวจ ตรอ.
 1. สมุดทะเบียนรถยนต์ (ใบคู่มือจดทะเบียน)
 2. รถยนต์ที่อายุใช้งานเกิน 7 ปีขึ้นไป
 3. เงินสำหรับจ่ายค่าตรวจ
ค่าใช้จ่ายสำหรับการตรวจ ตรอ.
 1. รถจักรยานยนต์ ค่าบริการ 60 บาท/คัน
 2. รถยนต์ที่มีน้ำหนักรถเปล่า ไม่เกิน 2,000 กิโลกรัม คันละ 150 บาท
 3. รถยนต์ที่มีน้ำหนักรถเปล่า เกิน 2,000 กิโลกรัม คันละ 250 บาท
การตรวจ ตรอ. มีอะไรบ้าง?
 1. เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบข้อมูลของตัวรถ เช่น แผ่นป้ายทะเบียน ลักษณะรถ เลขเครื่องยนต์ เป็นต้น
 2. ตรวจสอบสภาพชิ้นส่วนของรถเบื้องต้น เช่น ตัวถัง สี อุปกรณ์ความปลอดภัย วัดโคมไฟหน้า ระบบบังคับเลี้ยว ระบบเบรก และระบบเชื้อเพลิงเป็นต้น
 3. การทดสอบประสิทธิภาพของเบรก เพื่อมั่นใจว่าอุปกรณ์ทุกชิ้นยังอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน
 4. สำหรับรถยนต์ส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง ตรวจก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ (Co) และก๊าซไฮโดรคาร์บอน (HC)
 5. สำหรับรถยนต์ดีเซล ต้องตรวจควันดำ ตรวจวัดขณะเร่งเครื่องอย่างเร็วจนสุดคันเร่งในเกียร์ว่างและปิดระบบปรับอากาศ จากนั้นเก็บค่าความดำโดยระบบกระดาษกรอง ค่าควันดำไม่เกิน 50% และระบบวัดความทึบแสง ค่าความทึบแสงไม่เกิน 45 %
 6. การตรวจเสียงจากท่อไอเสีย ต้องไม่มีความดังไม่เกิน 100 เดซิเบล
หากนำรถยนต์เข้าไปตรวจสภาพกับตรอ. แล้วไม่ผ่าน ควรทำอย่างไร?

   เมื่อพบว่ารถยนต์ของท่านไม่ผ่านเกณฑ์การตรวจสภาพรถ แนะนำว่าให้นำรถกลับไปแก้ไขข้อบกพร่อง ซ่อมแซม แล้วจึงนำกลับมาตรวจใหม่ หากแก้ไขแล้วให้นำรถไปตรวจสภาพที่ตรอ. เดิมภายใน 15 วัน ซึ่งจะจ่ายค่าบริการเพียงครึ่งหนึ่ง แต่หากเกิน 15 วันหรือนำรถไปเข้ารับการตรวจสภาพตรอ. แห่งอื่น จะต้องเสียค่าบริการเต็มอัตรา

รถยนต์ประเภทใด ที่ไม่สามารถตรวจ ตรอ.ได้?

   ในกรณีที่รถยนต์ได้ทำการดัดแปลงสภาพจนผิดไปจากที่จดทะเบียนไว้ การเปลี่ยนแปลงสีตัวรถ การมีเลขทะเบียนรุ่นเก่า (เช่น กท-00001) รถที่เจ้าของแจ้งไม่ใช่ชั่วคราว รถที่เคยเกิดการโจรกรรม และรถที่สิ้นอายุประจำปี (รถขาดการต่อทะเบียน) จะต้องนำรถไปตรวจกับนายทะเบียนที่หน่วยงานของกรมขนส่งทางบกเท่านั้น ตรอ. ทั่วไปไม่สามารถรับตรวจสภาพได้

ทั้งนี้ผู้ใช้งานที่นำรถยนต์เข้ารับการตรวจสภาพจากตรอ. แล้วผ่านเกณฑ์ ก็สามารถยื่นชำระภาษีรถประจำปีผ่านทางอินเตอร์เน็ตได้แล้ว ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเลยก็ว่าได้ ทั้งสะดวกสบายและไม่เสียเวลาในการเดินทางไปต่อภาษีรถยนต์อีกด้วย

ดูรายละเอียดรถยนต์มือสอง สภาพดี คุ้มราคา  คลิก  

ดูรายละเอียดรถยนต์นำเข้าน่าใช้  คลิก  

อ่านข่าวสารและโปรโมชั่น  คลิก 

อ่านสาระน่ารู้เกี่ยวกับการดูแลรถยนต์ คลิก 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save