ตอกย้ำกระแสรถยนต์ไฟฟ้าในไทย มีข้อดีอะไรบ้าง?

ตอกย้ำกระแสรถยนต์ไฟฟ้าในไทย มีข้อดีอะไรบ้าง?

    จากปัญหาเรื่องราคาน้ำมันแพงขึ้น จนแทบจะกระอักเลือด สร้างแรงผลักดันให้หลายคนคงเริ่มหันมาศึกษาและติดตามข่าวรถยนต์ไฟฟ้า ยิ่งตรอกย้ำกระแสเทรนด์รถยนต์ EV มากขึ้น แม้ว่ากำแพงภาษีรถยนต์ไฟฟ้านำเข้าอย่าง Porsche Taycan,Tesla และรถยนต์ไฟฟ้าบางรุ่นในประเทศเราจะยังมีราคาที่จับต้องยาก แต่! อีกไม่นาน รถยนต์ไฟฟ้า คงตอบโจทย์ทุกกลุ่มและเป็นรถยนต์ทางเลือกใหม่ที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้อย่างแน่นอน

ลุ้นยิ่งกว่าแทงหวย ภาวนาไปตาม ๆ กันเวลาติดตามข่าวสารรถยนต์ไฟฟ้า ขอให้นโยบายการเอื้อรถยนต์ไฟฟ้าเกิดขึ้นมาจริงในเร็ว ๆ นี้  แต่สิ่งหนึ่งที่เริ่มทำให้คนสนใจรถยนต์ไฟฟ้าเริ่มใจชื้นขึ้นคือ การเตรียมพิจารณาสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยภายในเดือนธันวาคม 2564 นี้ โดยประกอบด้วย 2 แนวทางหลักคือ

  1. การลดภาษีรถยนต์ไฟฟ้านำเข้า
  2. การตั้งกองทุน เพื่ออุดหนุนราคาให้กับผู้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าบางส่วน

นอกจากนี้ยังมีสัญญาณการเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น จะเห็นได้ชัดว่าบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ร่วมมือกับภาคเอกชนผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า อีกทั้งยังเพิ่มสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอีกมากมาย รวมไปถึงประชาชนที่ต้องการติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ก็สามารถติดต่อขอรับเงื่อนไขการใช้ไฟได้

จุดเปลี่ยนของรถยนต์สันดาป กำลังเป็นจุดเริ่มต้นของรถยนต์ไฟฟ้า

เทรนด์การใช้รถยนต์ไฟฟ้ากำลังมาแรงในเร็ว ๆ นี้ ดังนั้นวันนี้ BRG จะมารวม 3 ข้อดีของการใช้รถยนต์ไฟฟ้าให้ชมกัน เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่กำลังจะก้าวเข้าสู่โลกของรถยนต์ไฟฟ้าแบบเต็มตัว

1. ประหยัดค่าใช้จ่ายและค่าบำรุงรักษา

รถยนต์ไฟฟ้ามีส่วนประกอบที่น้อยกว่า และไม่มีส่วนของเครื่องยนต์  เมื่อไม่มีเครื่องยนต์ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายไปได้นั้นเอง

2. ช่วยลดมลภาวะ

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า รถยนต์ไฟฟ้า เป็นการชาร์จไฟเข้าไป 100% ดังนั้นจะไม่ต้องพึ่งการใช้น้ำมันเข้าไปจุดระเบิดภายในห้องเครื่อง เพื่อทำการสตาร์ทรถ และหมดปัญหาเรื่องควันจากการเผาไหม้ในห้องเครื่อง ช่วยลดปัญหาควันจากท่อไอเสีย (สังเกตได้ง่าย ๆ รถยนต์ไฟฟ้าจะไม่มีท่อไอเสีย)  

3. สัมผัสกับการขับขี่ที่ร้อนแรง ในราคาที่เอื้อมถึง

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงรู้จัก Elon Musk ชายดังระดับโลก บอสใหญ่ของบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าที่บูมมาก ๆ ในต่างประเทศอย่าง Tesla นาทีนี้ต้องยกให้ Tesla เป็นรถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อแรก ๆ ที่ให้ลูกค้าได้สัมผัสความแรง อัตราการเร่งที่ถึงใจ ก้าวล้ำสมัยก่อนใคร ๆ ราคาค่าตัวของ Tesla ในต่างประเทศจะดูย่อมเยาจนน่าใช้ เมื่อเทียบสเปคแล้วรุ่นเริ่มต้นของ Tesla มีอัตราการเร่งที่ไม่ทำธรรมดาเทียบเท่า Supercar เลยทีเดียว แต่มาในราคาที่น่ารักกว่า ใช้งานในชีวิตประจำวันได้จริงมากกว่า ซึ่งความโดดเด่นนี้ไม่ได้มีเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อนี้ แต่ผู้ใช้งานสามารถสัมผัสกับความพิเศษนี้ในรถยนต์ยี่ห้ออื่น ๆ เช่นกัน  

ขอบคุณข้อมูลจาก Bangkokbiznews

จับเทรนด์กระแสรถ EV มาแรงแน่ในปีหน้า (คลิก)

อ่านสาระน่ารู้เรื่องรถ (คลิก)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save