จับเทรนด์กระแสรถ EV ในไทย มาแรงแน่ในปีหน้า!

จับเทรนด์กระแสรถ EV ในไทย มาแรงแน่ในปีหน้า!

     ในปัจจุบันแนวโน้มความนิยมรถยนต์ EV ในไทยกำลังเริ่มมาแรงกว่ารถสันดาป หลายคนกำลังตั้งตาคอยให้ภาษีนำเข้าหรือการสนับสนุนการใช้รถยนต์ EV เอื้อต่อผู้บริโภคมากขึ้น แม้ว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะยังจับต้องไม่ได้ในทุกกลุ่ม แต่อัตราการเติบโตในไทยยังคงสูงขึ้นเรื่อย ๆ  ในปีหน้านี้เราคงได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้าหลายรุ่นจากหลายค่าย วิ่งบนท้องถนนมากขึ้น วันนี้ BRG จะมาชมรถยนต์ไฟฟ้า 3 รุ่นน่าใช้ที่มาแรงในปีหน้า รวมไปถึงพาส่องพิกัดสถานีชาร์จไฟให้ได้ชมกัน!

3 รุ่นรถยนต์ไฟฟ้านำเข้าน่าใช้ที่กำลังมาแรง
 • 1. Tesla Model 3

     รถยนต์ไฟฟ้ารูปแบบซีดานที่ถือว่าเป็นรุ่นที่คนไทยรู้จักมากที่สุดและเห็นวิ่งตามท้องถนนบ่อยที่สุด เจ้า Tesla Model 3 คันนี้มาพร้อมขุมพลังที่ซ่อนอยู่ภายใต้รูปโฉมเรียบง่าย มีให้เลือกความแรงด้วยกันถึง 3 รุ่นด้วยกันเลยทีเดียว เป็นรถที่ได้รับกระแสตอบรับในไทยดีที่สุดในบรรดา Model ต่าง ๆ ของTesla สามารถใช้งานได้ในชีวิตประจำวันได้จริง

 • 2. Tesla Model Y

   รถยนต์ไฟฟ้า Compact Crossover SUV ที่ถูกพัฒนาแพลตฟอร์มมาจาก Tesla model 3 มีชิ้นส่วนคล้ายคลึงกันถึง 75 % เป็นรถยนต์ไฟฟ้ามีที่นั่งให้เลือกตามใจชอบทั้งแบบ 5 ที่นั่งและ 7 ที่นั่งเลยทีเดียว มีการออกแบบให้มีสไตล์เรียบ ๆ คงเคล้ารูปโฉม Tesla model 3 ทั้งนี้ยังมีฟีเจอร์ที่โดดเด่นที่สะดุดตาคือ หลังคาแก้วพาโนรามิก ทอดยาวตั้งแต่ฝั่งหน้าไปจนถึงท้ายรถ พร้อมระบบเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากมาย เช่น ระบบ Autopilot และการสั่งการผ่าน Application เป็นต้น

 • 3. Porsche Taycan

    รถยนต์พลังงานไฟรุ่นบุกเบิกจากค่ายปอร์เช่ มาในสไตล์สวย เรียบหรู ไม่ทิ้งลายของความเป็นเอกลักษณ์ของปอร์เช่ มาพร้อมตัวถังที่สวยโดดเด่น ประตู 4 บานแบบซีดาน ในรุ่น Porsche Taycan Turbo S ส่งกำลังสูงสุดถึง 761 แรงม้า พร้อมฟังก์ชั่น Overboost  ระบบช่วยออกตัว ขับเคลื่อนแบบ All-wheel Drive อัตราการเร่ง 1-100 กม./ชม. เพียง 2.8 วินาที ทำความเร็วสูงสุด 260 กม./ชม. เมื่อชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ไกลถึง 412 กม. เลยทีเดียวถือว่าสุดจัดมาก ๆ

รวมจุดชาร์จไฟรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย
 • 1. MEA EV การไฟฟ้านครหลวง

   สถานีอัดประจุไฟฟ้าหรือจุดชาร์จไฟของการไฟฟ้านครหลวง เป็นธุรกิจที่ถูกแยกย่อยออกมา เพื่อรองรับกับกระแสนิยมของรถยนต์ไฟฟ้า  อีกทั้งยังมี MEA EV Application ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า โดยใน Application นี้สามารถตรวจสอบสถานีชาร์จไฟฟ้า สั่งจองวันชาร์จ พร้อมการแสดงเส้นทางสำหรับการนำไปยังสถานีชาร์จไฟอีกด้วย ในตอนนี้ทาง MEA EV ได้มีสถานีชาร์จไฟสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ามากมายทั่วกรุงเทพและปริมณฑล รวมไปถึงทางการไฟฟ้านครหลวงได้ร่วมกับบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด(มหาชน) ในการตั้งจุดชาร์จไฟที่ร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven (บางสาขา) อีกด้วย

 • 2. PEA การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

   การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้เปิดให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าแล้วเช่นกัน นอกจากนี้ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้มีการร่วมมือกับทางบริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในการเพิ่มสถานีชาร์จไฟในปั้มน้ำมันบางจาก นอกจากนี้ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้มีการเปิดให้บริการจองสถานีผ่าน PEA VOLTA Application รวมไปถึงการเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาตำแหน่งที่ตั้งสถานีต่าง ๆ และนำทางไปยังสถานีชาร์จไฟ เรียกว่าทั้งสะดวก สบาย ไม่ต้องเสียเวลาวนหาสถานีหรือรอต่อคิวกันยาว ๆ

  • 3. EA Anywhere

    สถานีชาร์จไฟฟ้าที่มีจุดชาร์จไฟมากที่สุดอีกหนึ่งที่ด้วยกัน  ส่วนมากจะอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครเป็นหลัก เช่น ตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ ๆ ปั้มน้ำมัน และร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven เป็นต้น นอกจากนั้น EA Anywhere ยังมี Application เพื่อรองรับการค้นหาสถานีง่าย ๆ ผ่านทางโทรศัพท์มือถืออีกด้วย

  • 4. EGAT การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

      ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตเองก็ได้มีการลุยตลาดทางสถานีรถยนต์ไฟฟ้าเช่นกัน โดยใช้ชื่อว่า EleX by EGAT พร้อมพัฒนา Application เพื่อตอบสนองผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าและเชื่อมโยงเครือข่ายต่าง ๆ ไว้ใน Application เดียว เช่น สถานที่ท่องเที่ยว ร้านค้า และการบริการอื่น ๆ ซึ่งการใช้งานใน Application นี้ครอบคลุมตั้งแต่การค้นหาสถานี จองสถานี เวลา และการจ่ายเงินเหมือนกับเจ้าอื่น ๆ ข้างต้น

  • 5. ปตท.

     สุดท้ายนี้พี่ใหญ่อย่าง ปตท. ก็ไม่พลาดรีบนำร่องเปิดให้บริการ EV Station แล้วเช่นกัน เราจะเริ่มเห็นสถานีชาร์จไฟฟ้ารถยนต์นี้ในปั้ม ปตท.มากขึ้น ทั้งในแถบกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด โดยส่วนใหญ่ยังเน้นไปทางจุดชาร์จไฟแบบธรรมดา 25 จุด  และเปิดให้บริการแบบ Quick Charge 5 แห่ง คาดว่าอีกไม่นานนี้เราคงจะเห็นสถานีชาร์จไฟมากขึ้นกว่านี้อีกแน่นอน

   เชื่อว่าอีกไม่นานรถยนต์ไฟฟ้าจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของเราทุกคนในเวลาอันใกล้นี้ แม้ว่าหลายท่านยังคงกังวลกับปัญหาต่าง ๆ ในการใช้รถ EV ไม่ว่าจะเรื่องสถานชาร์จไฟก็ดี ราคาค่าตัวก็ดี แต่อีกไม่นานเทรนด์การใช้รถยนต์ EV ในไทยต้องบูมมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างแน่นอน สำหรับท่านที่กำลังสนใจรถยนต์ไฟฟ้านำเข้า สามารถติดต่อสอบถามกับ BRG ได้ที่เบอร์ 088-377-6992

  ขอบคุณข้อมูลจาก  carro blog   

  ขอบคุณรูปภาพจาก การไฟฟ้านครหลวง  การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค  EA Anywhere การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย autospinn

   ดูรายละเอียดรุ่นต่าง ๆ (คลิก)

  ดูข่าวสารและโปรโมชั่น (คลิก)

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

  Privacy Preferences

  Allow All
  Manage Consent Preferences
  • Always Active

  Save